Trái sấu xanh
Tôi vốn là người Bắc nhưng đã dời Hà nội định cư ở Sài
gòn mấy chục năm nên cũng đã quen dần với cách ăn uống của người Nam.Những món
canh chua, lẩu vv… thường dùng trái me.Thế rồi bỗng một hôm có cô em họ từ Hà nội
vào chơi, quà của cô cho tôi là 1kg quả sấu xanh. Mở gói quà ra cả nhà tôi cùng
cười ồ lên vì món quà vừa tầm thường vừa dân dã, rẻ tiền.Thấy vậy cô ấy nói với
chúng tôi rằng:
- Đặc sản Hà nội
đấy, các bác đừng có coi thường.Thứ này chỉ mùa hè mới có.Trái sấu có thể làm
nên nhiều món ăn ngon lắm đấy.Mai bác mua cho em bó rau muống, em làm cho bác
món nước rau luộc dầm sấu. Trong ngày hè nóng bức oi nồng, có bát nước rau muống
dầm sấu thơm mát, rất dễ chịu.Các bác ăn xong lại chả nghiền ngay ấy chứ.
Quả nhiên hôm sau nhà tôi có
món rau muống luộc thật. Rau luộc vừa chín tới, xanh mềm thì vớt ra.Cho dăm ba quả sấu
vào đun thêm chừng 1 phút.Nồi nước rau muống đang từ xanh chuyển sang trong dần.Tô
nước rau vừa trong,vừa có vị chua chua dìu dịu, thơm thơm đặc trưng của trái sấu
không lẫn với mùi vị khác.Ai nấy đều khen ngon mát, dễ chịu. Trái sấu xanh còn
dùng để nấu riêu cua. Nửa kg
cua đồng, vài trái cà chua, dăm ba quả xấu , mấy nhánh hành lá là có thể làm
nên nồi riêu cua nổi đình đám, rất dễ làm, dễ ăn. Sau nữa là món canh cá dấm nấu
sấu.Cá chép chiên vàng, sau đó là nước đun sôi, ta trưng cà chua với hành mỡ
cho chín, thả vào nồi nước, cùng mấy quả sấu xanh. Khi nồi nước canh sôi lên thả
cá chiên vào, đun thêm dăm ba phút, cá thấm vị chua của sấu, cà chua, mắm muối,bỏ
thêm chút thìa là thế là xong.Món riêu cá có mùi chua của sấu, mùi thơm của thì
là, có vị ngọt của cá, bữa cơm của gia đình trở nên sôi nổi hẳn.Mọi người tranh
nhau bình luận về hương vị của nó. Món riêu cá đã lâu lắm rồi hôm nay gia đình
tôi mới được thưởng thức lại.Quả là có những món ngon mà chúng tôi đã bỏ quên
trong bao nhiêu năm, bây giờ mới có người gợi nhớ.Trái sấu xanh tầm thường,rẻ
tiền ấy không ngờ dưới bàn tay của cô em họ không những chỉ cho chúng tôi những
bữa ăn ngon mà còn cho chúng tôi nhớ tới bao nhiêu kỷ niệm về một thời sống
trong lòng Hà nội.Những con đường xanh mướt bóng cây.Đường Phan đình Phùng, đường
Hoàng Diệu và nhiều con đường khác quanh khu Ba Đình với cây sấu, cây me những
cây vừa cho bóng mát, vừa cho trái làm tăng thêm hương vị cho mỗi bữa ăn.Khi
mùa thu tới, lá sấu, lá me vàng bay lao sao trên khắp mọi nẻo đường.Gió heo may
se se lạnh đem theo chút buồn mênh mang, gợi nhớ thương về tổ ấm.
Người Hà
nội dù đã trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống.Bây giờ đời sống đã khác xưa
nhiều lắm. Người ta không thiếu những món sơn hào hải vị qúy giá đắt tiền,
nhưng họ vẫn không quên những món ăn truyền thống.Những món ăn tưởng như rất đời
thường ấy lại làm ta nhớ về nét văn hóa ẩm thực tao nhã của người Hà nội.
Không những
thế trái sấu xanh còn được người Hà nội dùng để nấu lẩu, làm mứt, làm ô mai,vừa
ngon vừa chữa ho rất tốt.
1Kg sấu xanh để trong ngăn đá nhà tôi cứ
vơi dần rồi hết luôn. Nghĩ cũng lạ, mấy mươi năm chẳng ai màng tới nó, nhưng
khi có người khơi gợi, nó bỗng trở thành món ngon vừa thân thuộc, vừa gần gũi,
lại rất hấp dẫn cho mỗi bữa ăn hàng ngày.
Nhận xét
Đăng nhận xét
Bạn có thể dùng thẻ sau để:
- Post hình : [img] link hình [/img]
- Post video: [youtube] link youtube [/youtube]